Friday, August 7, 2009
bò nữa đê ^^
Heheheh nói giọng nghe chảnh ghê vậy là hiểu rồi ha. Nói chung lần này làm là hoàn toàn thành công món bò nướng, à không, phải nói đàng hoàng lại, món bánh bò nướng híhíhíh.
Lần trước làm theo cách của một blog chị kia, cũng tạm ăn được. Lần này làm theo cách của bà dì chỉ, gần như là hoàn toàn khác nhau luôn. Để mình kể tuần tự cách làm mới được, để lần sau còn muốn làm bánh bò tiếp nữa thì còn có cái mà noi theo. Ở đây mình sẽ tính nguyên liệu bằng muỗng ăn cơm luôn chứ không bằng gr hay cup gì ráo trọi để có ai muốn làm và đọc trúng blog mình thì hên cho người đó hahahah. Đây là rút kinh nghiệm vụ án mình không có cân nhỏ để đong bột đường nên khi làm bị khủng hoảng trầm trọng lượng nguyên vật liệu hixhix
* "Hàng'' cần có:
- Khuôn: của mình là dạng non-stick, 9inches = 24cm
- Lò: oven dính sẵn trong bếp rồi hahhah
*''Hàng nóng'' cần có:
- 13 muỗng đường (= 120gr = 1cup)
- 18 muỗng bột năng (=170g = 1 1/4 cup)
- 6 cái trứng (đúng ra là 8cái)
- 1 lon nước cốt dừa (=400ml = 13.5oz)
- 1 gói bột nổi (=15gr)
- 1 gói vanilla (=8g)
+ Mình đong bằng muỗng nhưng không múc đầy quá, múc hơi cao hơn mặt muỗng một chút là được.
Đầu tiên là đổ hộp nước cốt dừa vào nồi và cho đường vào cùng rồi sên (khuấy, quậy) lên cho đến khi nào đường tan hết và hỗn hợp đường nước cốt dừa hơi sền sệt là được.
Chờ cho hỗn hợp này nguội hẳn, đập 6 cái trứng vào rồi dùng muỗng ăn thông thường đánh cho trứng tan đều ra là được (không cần dùng máy đánh trứng/handmixer gì cả). Tiếp theo cứ tuần tự bỏ bột nở, vani, bột năng vào và vẫn có thể dùng muỗng thường mà quậy cho tan bột mà không cần đến máy đánh nào cả.
Đoạn bỏ bột này lưu ý là sẽ bị rất rất nhiều ốc trâu, vì bột năng không thể nào dễ dàng hòa tan dù mình có quậy cả ngày luôn cũng vậy. Cho nên không cần phải lo lắng khi thấy nồi hỗn hợp của mình bây giờ cứ đóng cục đóng cục lại heheheh
Tiếp theo là một giai đoạn quan trọng nè: lọc hỗn hợp này qua một cái rây, đổ từ từ và dùng muỗng tán những cục ốc trâu dính trên rây ra. Chỉ cần hết ốc trâu là ok rồi đó. Bây giờ chỉ còn việc để yên cái hỗn hợp này ở một góc ấm cúng nào đó mà từ chuyên nghiệp gọi là ''ủ bột'' đó hahahah. Đoạn này rất mắc cười vì mình lấy hai cái khăn gói thau bột lại mà vẫn cảm thấy không yên tâm, thế là lấy thêm cái mền len trùm lên nữa rồi bỏ một đống đó vô túi xốp hahahahah, kể bà dì nghe bả cười quá trời rồi nói ''mày khùng quá, ủ kiểu này chỉ là để yên đó thôi, không đụng đậy gì đến nó chứ không cần trùm khăn trùm mền gì hết'' ặkặk. Mèng ơi, tui có biết đâu hhahah
Quay lại vụ ủ bột, nhớ ủ trong vòng 3 tiếng đồng hồ. Có thể sớm hơn một chút xíu nhưng đừng để lâu hơn vì trong hỗn hợp có nước dừa, sợ để lâu bị chua đó mà.
Sau ba tiếng thì lấy thau bột ra quậy lên cho đều, để tránh trường hợp chổ chìm chổ nổi chổ nở chổ lép á híhíhíh. Trước đó khoảng nửa tiếng nhớ mở lò nướng và bỏ khuôn vào trước cho nóng khuôn sẵn và cũng là để khi mình bỏ bánh vào nướng thì nhiệt độ trong lò đã ổn định rồi. Và nhiệt độ ở đây là 180 độ C hoặc 350 độ F. Trước khi đổ bột vào khuôn, nhớ thoa một ít dầu ăn cho dễ lấy bánh ra khi bánh chín (hoặc dùng bơ càng thơm hơn). Khi bỏ bánh vào nướng nên lấy giấy nhôm bọc mặt khuôn lại để giữ được nhiều độ nóng trong khuôn, còn lỡ không có giấy nhôm thì khỏi luôn cũng được.
Nướng bánh trong vòng 45 phút hoặc có thể linh hoạt gia giảm vì các lò nướng có thể có độ nóng khác nhau. Sau 45 phút lấy tăm xiên thử vào ruột bánh, thấy khô nghĩa là chín rồi đó. Nhưng chín rồi không có nghĩa là thành công rồi, lấy bánh ra để nguội chút rồi hãy cắt, thấy rễ tre mới có thể gọi là thành công. Nhưng thấy rễ tre cũng không hẳn thành công hoàn toàn, ăn vô thấy ngon nữa mới gọi chính xác là thành công heheheh.
p.s.: mình sẽ phải làm bánh bò nướng này một lần nữa cho thuộc bài hẳn luôn híhíhíh. Với lại, anh xã thích bánh này nên sẽ còn tiếp tục làm thôi. Nhưng nếu lần sau mà làm mình sẽ làm mùi lá dứa hàhàhàh
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
7 comments:
chúc mừng chúc mừng... :D
lần đầu tiên mới thấy Mrs Trương ghi công thức hướng dẫn rõ ràng ^^
lần sau làm bánh nhớ bỏ thêm màu xanh lá dứa nhìn cho hấp dẫn.
mình thích cái vụ quậy bột mà không cần máy đánh trứng đó, đỡ tốn tiền mua máy :))
mà nè chỉ thêm bí quyết đi, nếu không có oevn hay microwave thì làm sao? :D
trời, cái máy đánh trứng be bé em mua ở walmart có 5 đồng thui mà đánh đã luôn.
bà zà làm ơn chụp hình cái muỗng ăn cơm của bà coi nó sao nhé. mỗi ng` ăn = different muỗng, nhỡ muỗng bà to hơn muỗng em thì seo hehe
với lại Vivi nới đúng đó, màu mè tí cho đẹp đi bà, coi cái bánh màu nâu của bà ghê quá :))
trời làm mình cũng ham làm luôn :)) mà chính xác là 6 hay 8 quả trứng vậy mụ, phải cụ thể chứ
oh quên, ko có microwave or lò nướng thì chắc hấp cách thủy cũng đc nhỉ?? có khi ngon hơn í chứ. nướng sợ khô :D
Uh, ko có oven hay microwave thì chắc chỉ cách hấp, mà sợ nó bị đọng nước thôi à.
Vivian, tui viết công thức cách làm rõ ràng là để cho tui trước tiên đó hahahah. Tui sợ lần sau tui làm chắc quên quá :">
Còn con mắm Lé này nhìu chiện wớ, muỗng ăn cơm mà cũng chụp lên tui sợ bị nói là khùng á. 6 or 8 cái trứng cũng được, tại ăn trứng nhiều quá cũng không tốt mà. Với lại nhiều trứng quá thì bánh nghe mùi trứng ko à.
Còn nữa nha, bánh này theo lời chị Hai bên góc bếp là không nên đánh lên nhiều, bà dì cũng nói là không đánh gì hết. Đánh bằng máy đánh trứng nó thành bánh bông lan hahahah
trùm 1 cái khăn dầy lên trên mặt nồi hấp rồi mới đậy vung để cái khăn nó thấm hơi nước bốc lên tránh cho nước đọng lại rớt vào bánh. em làm bánh flan toàn làm vậy mà, bánh ko bao h bị đọng nước lun hehe
muống của bà là muỗng vn hay muỗng cán dài ai mà bít, em ăn cơm = muỗng dài như cái nĩa ko mà
chúc mừng em làm bánh này thành công nghen ....Chời ơi nó kêu tui khen vụ mát tay nhỏ tiếng, mà nó cứ đòi làm bánh bò cho chồng ăn ....Là seo ? :hahahaha
Lé: vậy là muỗng mình giống nhau :)), dài và chung bộ với nĩa và bằng inox bóng đẹp sáng loáng đóa ;;)
Chị Hai à, nghĩa là vẫn làm bánh bò cho chồng ăn vì chồng thích, nhưng đừng để chồng biết là chồng tròn người hahahahahah
Post a Comment