Friday, October 2, 2009

thịt luộc cuốn bánh tráng

Và chấm nước mắm thôi à. Cảm hứng đến cái rẹt từ blog em imagine heheheh


Thấy imagine mời món thịt muối cám, cũng muốn hỏi là món gì vậy nhưng với những entry riêng tư và xúc động thì thường mình không thích comment, vì sợ cái tính dzô dziên nhảm nhí của mình nhiều khi an ủi cũng lãng xẹt nữa nên cũng hơi ngại. Mà thiệt, sao cái xứ miền Trung của nước mình khổ vậy không biết, không ngập lụt thì cũng khô hạn, không năm nào nghe được chữ yên ổn cho bà con mừng...ké. Nghe kể chuyện nhà cửa như vậy, rồi nhà chỉ có má với em gái như vậy, thiệt là thương. Đọc cái đoạn bé em nói ''hai mà ở nhà hai còn làm được...'' nghe y chang con em mình làm mình cũng nhớ nó luôn hixhixhix, em mình cũng toàn kêu mình là ''hai'', tự nhiên nhớ ghê cái giọng ''hai hai'' làm mình rơm rớm à hixxx

Thôi xúc động quá rồi, quay lại món thịt luộc cuốn bánh tráng nha. Số là tối nay có bạn của chồng đến chơi, định cuốn gỏi cuốn chấm tương ăn nhưng nghĩ lại phải ngồi còng lưng cuốn hai chục cuốn cho bốn đứa thấy sao tội nghiệp mình quá. Quay qua quay lại đọc blog rồi cuối cùng quyết định không ngồi còng lưng cuốn một mình nữa mà cứ bày ra mạnh ai ăn nấy cuốn thôi, chắc là giống kiểu của imagine luôn (tự nghĩ vậy á). Vậy mà có lý dễ sợ, mỗi tội nhìn chén nước mắm trong hình của imagine thì biết là phải làm nước mắm khác rồi.
Bình thường mình làm một hủ nước mắm để dành ăn từ từ, ớt tỏi thì bằm nhuyễn ra hết rồi, và làm nước mắm bằng dấm để có thể để dành được lâu. Còn trong hình của imagine thì mình nghi là ớt tỏi phải dầm và chắc là phải xài chanh. Nghi thôi nhưng mình cứ làm lại nước mắm theo y chang kiểu mình nghi vậy á hahahah, và nước mắm hơi ngọt để chấm được nhiều. Vậy mà vừa dễ thở vừa được ngưỡng mộ mới ghê híhíhíh, vì nước mắm ngọt nên mọi người chấm ướt đẫm bánh tráng để rồi cay xuýt xoa và hít hà mùi chanh thơm khỏi tả. Mình làm nước chấm xong là biết ăn tiền rồi, vì mùi chanh thơm quá xá mà.

Có ba ông thần mà uống hết bốn chai vang, no bụng hết rồi nên xách nhau đi ra phố chơi bida. Mình ngồi nhà viết blog vầy nè hixxx

14 comments:

Marcus Vu said...

Nhìn đĩa rau sống với cả nước mắm ngon quá ực ực.

Nhưng thịt luộc hình như hơi bị quá lửa? Thái hơi dày, lại bỏ bì đi đâm ra nhìn mất cảm tình quá há há há.

(Chê xíu để được ăn ngon hơn hí hí)

Mrs. Truong said...

Chời ơi, con chai mà giỏi ghê, y chang chồng tui. Nhìn dzô là nói như đầu bếp híhíhíh. Nhưng mà vầy, thịt mua ngoài siu thị á, ko có cách nào thái mỏng hơn được nữa, mà mình cũng ko có bỏ bì à nghen. Tại hình chụp lên nó vậy á
Mà cho hỏi cái ''luộc wá lửa là seo'', tui luộc thấy chín là lôi ra thôi à. Có cách nào luộc ngon hơn thì chỉ với.

imagine said...

hì hì, chị không biết đó, lần nào chị tằng hắng trong nhà em em cũng thấy vui hết á! tại chị cả nghĩ thôi. :P

đúng là nước mắm em thích dùng chanh và hay dằm ớt hơn là giã. thứ nhất, giã ớt, nát bét hết, mà dập dập thôi thì em lại không thấy đẹp mắt. :D với lại, em ít khi dùng tỏi nên dằm ớt là thượng sách. nếu là nước mắm chấm trong bữa cơm thì còn khử chút dầu cho vô, mắm sẽ thơm hơn. cái nì má em làm riết nên quen mùi :D và em cũng cho có chút xíu đường để dịu mắm thôi chứ không để ngọt. còn chanh, phải dùng chanh giấy - loại ruột vàng, vỏ mỏng, mọng nước - mới thơm, chớ chanh mà trắng hếu, cứng ngắc vị chua rất gắt mà không thơm. hix, dạo này đi siêu thị em tìm chanh giấy đỏ mắt mà không thấy chị à. chị có thấy đâu không? em mua chanh chủ yếu để làm nước mắm và khử mùi tủ lạnh :D

cái đĩa thịt em "bày" trong blog em, đúng là ai ăn nấy cuốn, ai không biết cuốn thì phải nhờ vả người khác :D ngoài em không có gỏi cuốn hay bò bía đâu chị. ram tức chả giò thì không kể tới, chỉ có đám giỗ, cưới hỏi, sanh nhựt mới ăn.

nói chút vụ luộc thịt. em đoán ý anh Marcus là chị luộc thịt lâu quá, thịt khi gắp ra bị khô. em luộc thịt thì khi nước sôi cho một củ hành khô đập dập vô, với một chút xíu muối, tí ti đường. thịt để tới chiều không bị hôi.

mà đúng là nhòm vô hình, thấy không có da thiệt chị ơi. lúc chị mua, họ lạng bỏ da rồi à? em mà ăn thịt heo, chỉ khoái thịt ba rọi, đặc biệt thịt luộc. :D

[trời, comment dài sọoc :D]

Marcus Vu said...

Imagine nói đúng á. Luộc thịt không được để lâu quá vì thịt sẽ bị khô, bao nhiêu chất đạm nó ra nước hết còn đâu. Kinh nghiệm của tui là không nên luộc cả miếng dày quá và không cho thịt vào từ nước lạnh. Đợi nước sôi thì nêm muối, cho thịt vô, bỏ bớt lửa. Canh me thường xuyên, cần thiết thì lấy đầu đũa chọc chọc coi ở giữa chín chưa. Vừa chín (khi thịt không còn ra nước máu đỏ nữa) thì vớt ra.

Thịt luộc cần thái thật mỏng, dùng dao loại to bản mà mỏng thái thì sẽ cho miếng thịt mỏng. Thịt ba rọi mà bỏ bì thì nhìn nó cứ làm sao á.

Ý Mrs Trương chắc là thịt này siêu thị đã thái lát sẵn rồi. Nói chung thịt thái lát chỉ dùng để rán. Muốn thịt luộc ngon thì phải mua loại còn cả tảng.

Mrs. Truong said...

Ui trời ơi, hnay tui được diện kiến hai chuyên gia thịt luộc hihih. Thiệt là cám ơn vì trước giờ tui luộc là luộc thôi à, ko thêm muối hay củ hành gì nữa á. Nhưng đúng được ở cái công đoạn nước sôi mới bỏ thịt dzô :), cũng còn hên heheheh.

Thịt này đúng là mua ở siu thị nó sẵn vậy rồi á, không thêm bớt gì nữa hết nhưng xin nhấn mạnh lần nữa là nó vẫn còn bì đó.
Lần sau làm lại đúng bài hơn hén :D

imagine said...

hehe, bởi vậy, em mà luộc thịt thì dứt khoát phải nấu canh rau ngót, tận dụng nước luộc thịt. bỏ thì phí mà canh rau ngót phải nấu với thịt lợn mới ngon. :D

nhất trí với anh Marcus là thịt luộc phải thái lát mỏng vừa phải, đều tay và không bị răn cưa do dao cùn :D thì ăn mới ngon. có hôm em lười và chỉ luộc 1 tẹo thịt thì để thế cắn luôn :D chớ thái là phải đẹp, bày ra dĩa cũng phải đẹp. âu cũng là cái bịnh yêu hình thức vậy :))

Anonymous said...

Thấy dĩa thịt luộc này chắc ông Hai khoái lắm vì lâu rồi chị không có làm món này ....Thịt luộc chấm mắm tôm còn gì bằng ....Chắc phải bắt chước quá .

PhungPat said...

Lai they the`m nua Mrs Truong oi. Toi qua doc blog ban Phuong xong, ban Phung lam mon nay an lien. Ca dem qua k ngu duoc vi dau bung. Khong biet sao tungay qua My lai sinh that k an rau song duoc, hichic...cung k biet la benh gi ky vay nua, cu an rau song vo la ca dem k ngu duoc. May la sang nay khong phai di hoc chu nhin cai than tan nay let vo lop chac thay keu xe cap cuu qua. Hom truoc thay Mrs Truong bao rau muong nhung sao cai cong rau no om hom chu k dep dep nhu ban Phung lam, xai con dao nao khac phai k???

Giaochi said...

nang gc lan sau kiem chong fai kiem nguoi nao dam dang nhu dzay!!!

Anonymous said...

Mrs Trương còn trẽ nên chưa thích ăn bánh trung thu thâp câm , lúc trẽ thì thich ăn loại hôt sen ..; sau naỳ sẽ thay đoỉ .... chăc chăn ; Mình hôi xưa cũng vây đó !!

Nghi

Mrs. Truong said...

Imagine: ủa, canh ngót thịt lợn hả? Là nấu sao? Trước giờ nhà ăn canh ngót cá thác lác ko à.

Bà Hai: nghe tới mắm tôm thiệt là chẹp chẹp ực ực

Gì kỳ dzậy Phụng, đêm hôm ăn món này chi cho nó đau bụng hả? Sinh tật thiệt ko, hay là ăn rau bị đau bụng vì tiền hành hahahah. Mà ủa, bạn Phụng bào rau muống đẹp hơn hả? Bào rau muống mà cũng giành đẹp hơn chi dzậy bà? Mà em ko bào, em tuốt bằng cây tuốt rau muống bán ở coopmart đó. Luồn một cọng rau muống dzô cái cây, tuốt một phát là ra một mớ, nhanh dễ sợ lắm.

Annie: gì dzậy bà? Cái gì mà ''lần sau kiếm chồng'' dzậy bà?

Chị Nghi: gọi chị luôn được ko? Hay anh? Tại đọc thấy nói Mrs. Truong còn trẻ, vậy chắc là lớn rồi. Công nhận là Mrs. Truong cũng thay đổi nhiều lắm về các tật ăn uống í, lúc trước khó ăn lắm. Cứ hớ chút là ko ăn món này, ko ăn món kia, giờ cũng ăn tá lả món được rồi. Nên có thể sau này lại thích ăn bánh trung thu thập cẩm cũng nên, thay vì bánh đậu xanh :D

imagine said...

hì hì, thịt lợn thái hơi mỏng ướp với chút mắm, tị muối, xíu xìu xiu đường, cho vào nồi xào với dầu, thịt hơi chín tái thì đổ nước sôi vào. nước sôi bùng cho rau ngót đã rửa sạch, vò sơ để không có mùi khẳng khẳng là xong chị à.
riêng em, nấu món này toàn thêm cà rốt vào, nếu ăn với bánh canh Hải Phòng thì em thái cà rốt dày chừng 1/2 cm, còn nấu canh, lúc gấp gáp thì thái mỏng cho nhanh chín.
dạo này em giống thỏ, cà rốt ăn hết rất nhanh, nhưng mà toàn xào, nấu canh, luộc chứ không ép nước hoặc ăn sống. vì cà rốt cũng như cà chua, khi nấu chín các loại chất trong nó mới tiết ra hết và bổ hơn. cơ mà cà rốt ăn nhiều nếu không kèm rau xanh thì sẽ bị táo bón. :D

PhungPat said...

khong phai ddep ma la de.p de.p chu k co tron tron dai dai cai cong rau muong nhu Mrs Truong lam. Cai dao do mua tu VN qua ah?Trong Coopmart ban ha?O day mua cay dao ba`o rau muong o cho VN ve bao may bua thi quang, mua cay khac chu no lu.c nha'ch k con man an gi duoc nua het.

Dau bung thiet chu k phai tiec tien dau. Den mau dong moi tiec tien an rau. Nam nay lanh som ghe, moi dau thang 9 nhiet do da 40 do F roi. Khong biet mua dong nam nay se the tham the nao nua.

Anonymous said...

Gọi chị Nghi đươc , no problem . Mình qià rôì không dám cho biêt tuôi đâu !